6 ข้อห่างไกลโรคช่วงหน้าร้อน (มาก)

                สวัสดีครับชาว Work It Out วันนี้กลับมาพบกันในอากาศที่ระอุจนแทบจะระเบิดเลยนะครับ ซึ่งอากาศแบบนี้เป็นบ่อเกิดของโรคภัยหลากหลายอย่างเหมือนกันนะครับ วันนี้เลยจะมาแนะนำ 6 วิธีการห่างไกลโรคในช่วงหน้าร้อนครับ จะเป็นอะไรบ้างนั้น เราไปอ่านกันเลยครับ

1. ไม่ควรนอนให้ลม หรือ ความเย็นโกรก ความร้อนจากลมแดดทำให้เสียเหงื่อ เสียพลัง เมื่อนอนหลับ ตากลมในขณะเหงื่อออก จะทำให้อุณหภูมิผิวของร่างกายลดต่ำลง การใช้พัดลม หรือเครื่องปรับอากาศไม่ควรให้กระทบร่างกายนานๆ จะทำให้ท้องอืด ปวดท้อง โดยเฉพาะเด็กที่ไปเที่ยวห้างสรรพสินค้า ต้องระวังการเปลี่ยนแปลงของอากาศที่รวดเร็วจะทำให้ไม่สบายได้ง่ายครับ

2. การนอน การพักผ่อน หน้าร้อน “กลางวันจะยาว กลางคืนจะสั้น” ทำให้เรานอนได้น้อยกว่าปกติ ฉะนั้นแล้วการได้พักผ่อนนอนหลับในช่วงกลางวันบ้าง จะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ สำหรับคนที่ทำงานช่วงกลางวันอาจหลับในที่ทำงานไม่สะดวก แค่หลับตา สงบนิ่งๆ ในช่วงกลางวัน ก็เป็นการพักผ่อนที่ดีครับ

3. อาหาร ในหน้าร้อนระบบการย่อยอาหารจะทำงานน้อยลง ทำให้เราไม่ค่อยรู้สึกหิว ลองปรับการกินอาหารที่เหมาะสมตามนี้ “กินข้าวต้มมื้อเช้า กินผลไม้ดับร้อนแก้กระหาย เช่น แตงโม มังคุด สับปะรด หลีกเลี่ยงอาหารจำพวกทอดๆ มันๆ หรือถ้ารู้สึกไม่สบายควรเลี่ยง ทุเรียน ลิ้นจี่ ลำไย อีกอย่างที่ควรระวังคือ อาหารบูด ควรกินอาหารที่ทำสุกใหม่ๆ จะปลอดภัยกว่าครับ

4. การดูแลสุขภาพเด็กเล็ก พ่อแม่ควรเอาใจใส่ดูแลเป็นพิเศษ เลือกเสื้อผ้าที่ดูดซับเหงื่อและระบายความร้อนได้ดี อาหารต้องปรุงสุก สะอาด พ่อแม่ควรให้ลูกอยู่ในที่ระบายอากาศได้ดี หากจำเป็นต้องเดินทางไปไหน ควรให้ลูกสวมหมวก ใส่เสื้อแขนยาว และกางเกงขายาว เพื่อช่วยป้องกันแสงแดดครับ

5. หญิงตั้งครรภ์กับการปฏิบัติตัวในหน้าร้อน หญิงตั้งครรภ์ การเผาผลาญพลังงานในร่างกายของผู้หญิงจะสูงกว่าภาวะปกติ เสี่ยงเกิดภาวะลมแดดง่ายกว่าคนปกติ ระวังอย่าให้เป็นหวัด ห้ามอาบน้ำร้อนจัดหรือเย็นจัดเกินไป เสื้อผ้าต้องหลวม ระบายอากาศดี ดูดซับเหงื่อได้ดี อาหารที่กินต้องสดสะอาด และ มีประโยชน์ครับ

6. บุคคล 3 ประเภทที่ต้องระวังให้มาก คนสูงอายุที่ร่างกายอ่อนแอ คนที่มีสภาพของม้ามพร่อง (ระบบย่อยอาหารมีปัญหา) คนที่มีสภาพของไตพร่อง (ขี้หนาว) เมื่อได้รับความร้อนจากแดดร้อน จะส่งผลกระทบกับระบบต่างๆ ของคนทั้ง 3 ประเภทนี้ ดังนั้นควรดูแลอย่างใกล้ชิด ความรู้ต่างๆ เหล่านี้ คงทำให้ทุกคนผ่านพ้นหน้าร้อนปีนี้และทุกๆ ปีไปอย่างสุขกาย สุขใจ ห่างไกลโรค แน่นอนครับ

หวังว่าคงจะเป็นแนวทางให้ชาว Work It Out ได้ห่างไกลโรคกันมากขึ้นนะครับ