แนวคิดของ Kipchoge ที่เราก็ทำได้

               สวัสดีค่ะชาว Work It Out ทุกท่าน วันนี้เราเอาข้อคิดจากนักกีฬาระดับโลกมาให้ทุกคนได้รับรู้กันค่ะ นักกีฬาที่ผมพูดถึงในวันนี้คือ Eliud Kipchoge ซึ่งเป็นนักกีฬาวิ่งมาราธอนที่เป็นสถิติโลกอยู่ ณ ปัจจุบันนี้ค่ะ (สถิติที่งาน Berlin Marathon 2018 ด้วยเวลา 2.01.39 นาที (เฉลี่ยความเร็วในการวิ่ง หรือที่เราเรียกกันว่าเพซ 2.53 นาที/กิโลเมตรค่ะ) คุณคิปโชเก้ได้พูดแนวคิดของเขาไว้เมื่อธันวาคม 2017 ค่ะ (ก่อนจะวิ่งเป็นสถิติโลกเสียอีก!!!) ถึงแนวคิดในการเป็นนักกีฬาของเขาว่ามีอะไรบ้าง วันนี้จะมาแชร์ให้อ่านกันค่ะ

1.การมีวินัยในตัวเอง (Self-Discipline) หมายถึงการที่รู้ว่าต้องทำในสิ่งที่ถูกต้อง มากกว่าสิ่งที่รู้สึกอยากทำ อย่างเช่น อยากนอน อยากดูทีวี อยากเล่นเกม มากกว่าจะออกไปซ้อมวิ่ง หรือออกกำลังกายตามโปรแกรมที่มีอยู่เพื่อสุขภาพโดยรวมของตนเอง จริงอยู่ที่ในบางขณะเราก็ควรตามใจตัวเองค่ะ หากเรารู้สึกว่าวันนั้น ๆ เราไม่มีกะจิตกะใจไปออกกำลังกายเลย การทู่ซี้ไปอาจทำให้เราไม่มีสมาธิ หรือประสิทธิภาพในการออกกำลังกายในวันนั้นอาจจะไม่ดีก็ได้ แต่ก่อนเราจะตัดสินใจแบบนั้นอยากให้ลองพิจารณาถึงข้อนี้ ว่าโปรแกรมที่เรามีนั้น เมื่อเทียบกับเป้าหมายที่เราอยากไปถึงแล้ว มันสำคัญเพียงใด มันถูกต้องแค่ไหนถ้าเราลุกไปทำมันค่ะ

ซึ่งประโยชน์ของการมีวินัยนั้น คุณคิปโชเก้บอกว่าจะทำให้เรามีความรู้สึกดีกับตัวเอง และทำให้เรากลับมาสู่สิ่งที่ควรจะเป็น และเราสามารถทำสิ่งที่ถูกต้องในระยะยาวได้ค่ะ เช่น การออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องเป็นปี ๆ ได้อย่างไม่อิดออดค่ะ สำหรับข้อนี้คุณคิปโชเก้บอกว่า “คนที่มีวินัยเท่านั้น ที่จะมีอิสระในชีวิต หากคุณไม่มีวินัย คุณจะตกเป็นทาสของอารมณ์และความรู้สึก”

2. ต้องมีการวางแผนและเตรียมตัว คุณคิปโชเก้บอกว่าชัยชนะและความสำเร็จไม่สำคัญ สำคัญที่ว่าคุณวางแผนและเตรียมตัวอย่างไรต่างหาก ถ้าคุณวางแผนและเตรียมตัวได้ดี ความสำเร็จจะมาหาคุณเองขณะที่คุณลงมือทำค่ะ เหมือนเป้าหมายของเราน่ะค่ะ หากเราต้องการลดไขมันแล้วเรามีการหาข้อมูลในการลดไขมัน และวางแผนในการลดอย่างถูกต้อง แล้วก็ค่อย ๆ ทำ สุดท้ายความสำเร็จมาแน่นอนค่ะ

3.ให้คิดบวกไว้เสมอ ไม่ว่าจะเจอแรงต้าน หรือปัญหาใด ๆ ก็ให้ใช้การคิดบวกเป็นแรงผลักดันให้เราทำสิ่งที่ควรทำเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายต่อไป

4.ทีมเวิร์ก คุณคิปโชเก้ให้ความสำคัญกับการทำงานเป็นทีมอย่างมาก โดยกล่าวว่า 100% ของการเป็นฮีโร่ ไม่สำคัญเท่า 1% ของการเป็นทีมเวิร์ก ในมุมของพวกเรา จะอ้างถึงคนรอบตัวเราค่ะ ผู้ที่ให้กำลังใจเรา ให้คำแนะนำเราต่าง ๆ แพทย์ นักกายภาพบำบัด เทรนเนอร์ เป็นต้น เหล่านี้เป็นการทำงานเป็นทีมทั้งสิ้น และยังเป็นผู้คอยให้กำลังใจและความคิดด้านบวกเสมอ ๆ ค่ะ

5.ความสม่ำเสมอ กฎของความสม่ำเสมอจะทำให้เรามีแรงผลักที่จะไปต่ออยู่เสมอ และก้าวไปข้างหน้าเสมอ (ถึงแม้มันจะช้าไปบ้าง แต่ก็ยังดีกว่าไม่ไปไหน หรือถอยหลังนะครับ – ผู้เขียน) เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณมีแรงกระตุ้น + วินัย มันคือความสม่ำเสมอค่ะ

6.พร้อมรับกับความเปลี่ยนแปลง มันไม่ง่ายที่จะออกจาก comfort zone เลย แต่อย่างไรเราก็ต้องเข้าใจว่าโลกนี้มีการเปลี่ยนแปลงเสมอ ในกรณีนี้ผมยกตัวอย่างการออกกำลังกายด้วย intensity เดิม ๆ ระยะเวลาเดิม ๆ ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่เราสบายใจครับ หากเราต้องการผลักดันเป้าหมายให้สูงขึ้นด้วยแล้วนั้น การกระทำเดิม ๆ ตาม comfort zone ของเราก็จำเป็นจะต้องถูกก้าวข้ามไปค่ะ นั่นคือการพัฒนาของเรานั่นเองค่ะ สิ่งสำคัญคือเราจะรับมือกับมันอย่างไร ผ่านการวางแผน ทีมเวิร์ค วินัยค่ะ

7.เชื่อมั่นในตนเอง คุณคิปโชเก้กล่าวไว้ว่าแกเชื่อมั่นตัวเองเสมอว่าวันนึงจะชนะการวิ่งมาราธอนได้มานานแล้ว และด้วยความเชื่อมั่นนี้เองที่รวมกับ 6 ข้อที่ผ่านมา ทำให้หลาย ๆ ปีที่ผ่านมาของเขา เขาเดินทางมาในเส้นทางที่เขาเชื่อ และทุ่มเทให้กับมันทั้งหมดค่ะ เหมือนกับเราทุกคน หากเราเชื่อมั่นเพียงพอ เราก็จะสามารถก้าวข้ามอุปสรรคไปได้ค่ะ

7 ข้อนี้เป็นแนวคิดที่ดีมากนะคะ ไม่แม้แต่จะเป็นการออกกำลังกายหรือดูแลสุขภาพทั่ว ๆ ไปก็ตาม หากแต่ยังสามารถใช้กับการดำรงชีวิตประจำวัน ดำเนินธุรกิจได้อีกด้วยค่ะ หวังว่าอ่านบทความนี้แล้วชาว Work it out จะลุกขึ้นมามีไฟและก้าวไปสู่ความสำเร็จในเป้าหมายของทุกคนนะคะ สวัสดีค่ะ