เวย์ คืออะไร? ดียังไง? ควรซื้อมากินไหม?

                สวัสดีครับชาว Work It Out หลาย ๆ คนโดยเฉพาะคุณหนุ่ม ๆ ต้องเคยได้ยินหรือมีเจ้าเวย์โปรตีนไว้ครอบครองอยู่แน่ ๆ ว่าแต่ว่าจริง ๆ แล้วมันคืออะไร เรากินทำไม วันนี้มาหาคำตอบกันครับ

                เวย์โปรตีนจริง ๆ แล้วเกิดจากการแยกชั้นกันของนมครับ ซึ่งแยกเป็น Curd (เคิร์ด) เอาไปทำชีส เนย ส่วนเวย์ (Whey)เป็นส่วนที่ตกตะกอนครับ เดิมทีเคยทิ้งเปล่า ๆ เลยครับ แต่ต่อมาก็มีคนเอามาทำเป็นผงเพื่อชงดื่มให้ได้รับโปรตีนนี่ละครับ

สำหรับเวย์นั้นมี 3 ชนิด ได้แก่

                Whey Protein Concentrate (WPC) เป็นเวย์ที่มีส่วนประกอบอย่างน้ำตาลแลคโตส, ไขมันและสารอื่นๆ ผสมอยู่ในตัวเวย์มาก ข้อดีของ WPC คือมีราคาถูกกว่าเวย์ชนิดอื่นๆ เนื่องจากไม่ต้องผ่านกรรมวิธีมากเหมือนเวย์ประเภทอื่น ทำให้เวย์ราคาย่อมเยาว์นั้นจะมีส่วนประกอบของ WPC มากกว่า ข้อเสียคือคนที่แพ้แลคโตสไม่สามารถกินได้ และคนที่ต้องการควบคุมสารอาหารอาจจะไม่เหมาะกับเวย์ชนิดนี้เพราะมีไขมันส่วนเกินมากเกินไป

                Whey Protein Isolate (WPI) เป็นการนำ WPC มาทำให้บริสุทธิ์มากขึ้นกว่าเดิม ทำให้ปริมาณแลคโตสและไขมันที่ปนมานั้นน้อยลงมาก บุคคลที่แพ้แลคโตสนั้นสามารถกินเวย์ชนิดนี้ได้

                Whey Protein Hydrolysate (WPH) เป็นการนำเวย์ (ส่วนมากเป็น WPI) มาทำการย่อยให้ได้เป็นสายโปรตีนที่สั้นลงกว่าเดิม ซึ่งโปรตีนสายที่สั้นลงกว่าเดิมนั้นจะช่วยให้เวลาทีร่างกายใช้ในการย่อยโปรตีนที่กินนั้นลดลง

นอกจากนี้การที่โปรตีนเดิมถูกย่อยให้สั้นลงนั้นมีผลดีอีกอย่างคือโปรตีนที่มีในเวย์ชนิดนี้นั้นถูกเปลี่ยนสภาพไปจนไม่สามารถกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้โปรตีนในนมได้อีก จึงทำให้บุคคลที่แพ้โปรตีนในนมนั้นสามารถกินเวย์ชนิดนี้ได้อย่างไม่เกิดอาการผิดปกติ

ส่วนข้อเสียของ WPH เนื่องจากว่าเป็นเวย์ที่ผ่านกรรมวิธีมากที่สุด ทั้งการสกัดให้บริสุทธิ์และการย่อยให้เป็นโปรตีนสายสั้นๆ จึงทำให้เวย์ชนิดนี้มีราคาสูงกว่าเวย์ชนิดอื่นๆ

               สำหรับสาเหตุของการกินก็แน่ละครับ เรากินเพื่อรับสารอาหารโปรตีน แต่จริง ๆ แล้วอยากจะแนะนำว่าเราควรรับโปรตีนจากอาหารหลักเช่น เนื้อสัตว์ หรือพืชให้เพียงพอก่อน หากเป็นเหตุฉุกเฉินหรือในรายที่ต้องการโปรตีนมาก ๆ ต่อวันจนเคี้ยวไม่ไหวก็ค่อยพิจารณาการใช้เวย์เป็นทางเลือกนะครับ

สำหรับปริมาณโปรตีนที่ควรรับต่อวันของแต่ละคนนั้นทางเราเคยแชร์บทความไว้แล้ว ลองค้นหาย้อนหลังดูนะครับ

                วันนี้หวังว่าทุกคนคงจะเข้าใจเวย์มากขึ้นนะครับ แล้วก็ขอให้เลือกใช้ให้เหมาะกับแต่ละคนด้วยนะครับ สวัสดีครับ