เวทแล้วตื่นมาปวดไปหมด เป็นเพราะอะไร

สวัสดีครับชาว Work it out วันนี้จะลองถามคนที่เคยเวทเทรนนิ่งนะครับ ว่าปกติพอไปยกเวทแล้วตื่นมาปวดกล้ามเนื้อจี๊ด ๆ เวลาขยับตัวในส่วนนั้น ๆ กันบ้างไหมครับ เช่น เมื่อวานไปฝึกอกมา วันนี้พอจะหุบแขนสวัสดีใครก็รู้สึกจี๊ด ๆ เล็ก ๆ ที่อก อะไรแบบนี้เป็นต้นครับ

จะบอกว่าอาการแบบนี้น่ะครับ เป็นปรากฏการณ์ปกติที่เรียกว่า DOMS ครับ ย่อมาจาก Delay Onset Muscle Soreness ครับ เป็นอาการที่กล้ามเนื้อมีการฉีกขาดในระดับเซลล์ครับ ซึ่งการฉีกขาดลักษณะนี้ร่างกายจะต้องการอาหาร และการพักผ่อน เพื่อใช้ Growth Hormone ในการซ่อมแซมให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมและพัฒนามากกว่าเดิมครับ ซึ่งอาการลักษณะนี้จะต่างจากอาการฉีกขาดที่เป็นการบาดเจ็บของเอ็น – ข้อต่อนะครับ

                ส่วนอาการลักษณะนี้จะอยู่กับเราให้ปวดหัวใจเล่น ๆ เวลาใช้กล้ามเนื้อ (ขยับตัวก็ร้องโอดโอยนั่นแหละครับ) ประมาณ 24 – 48 ชั่วโมงหลังวันที่ออกกำลังกายมา แล้วก็จะค่อย ๆ หายไปเองครับ

ซึ่งในระหว่างนั้นก็ไม่ต้องตกใจถึงขั้นไปกินยาแก้กล้ามเนื้ออักเสบหรือไปทายาให้เป็นที่น่ากังวลนะครับ ยกเว้นมันเป็นจนไข้ขึ้นซึ่งจะเกิดกับคนที่ยังไม่มีประสบการณ์ในการเวทเทรนนิ่งแล้วเริ่มฝึกหนักเกินที่ร่างกายรับไหวครับ

สำหรับวิธีการที่แนะนำที่จะอยู่กับอาการลักษณะนี้ คือให้ใช้ชีวิตปกติ และพยายามยืดเหยียดกล้ามเนื้อส่วนนั้น ๆ แบบเบา ๆ ถ้าเรารู้สึกตึง ๆ ที่บริเวณนั้น ๆ ครับ และหลีกเลี่ยงการฝึกซ้ำในกล้ามเนื้อนั้น ประมาณ 24 – 48 ชั่วโมง สำหรับกล้ามเนื้อมัดใหญ่ (อก หลัง ขา ก้น) และ 16 – 18 ชั่วโมงสำหรับกล้ามเนื้อมัดเล็ก (แขน ไหล่) ครับ

                หวังว่าชาว Work it out จะไม่ตกใจกับมันและหาวิธีอยู่กับมันได้นะครับ สวัสดีครับ