เทคโนโลยีกับสุขภาพ

               สวัสดีค่ะชาว Work It Out ตอนนี้เราอยู่กันที่ศตวรรษที่ 21 แล้วนะคะ วิทยาการต่าง ๆ นั้นได้เจริญก้าวหน้ามาอย่างมากเพื่ออำนวยความสะดวกเราในหลาย ๆ ประการ วันนี้เราจะมาพูดถึงเทคโนโลยีที่ช่วยเราในด้านสุขภาพกันค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง และมันมีข้อดีอย่างไรค่ะ

               เริ่มกันที่อย่างแรกเลยค่ะ อินเตอร์เน็ท เป็นแหล่งเก็บข้อมูลความรู้ต่าง ๆ ไว้ให้ทุกคนที่สนใจสามารถเข้าถึงและค้นคว้า และนำไปต่อยอดในการรักษาสุขภาพได้ เช่นเว็บหรือเพจของ Work It Out ที่ทุกคนกำลังอ่านอยู่นี้ไงคะ ก็เป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีเช่นกัน หรือจะเป็นเว็บทางวิชาการต่าง ๆ เช่น ACSM, Cross Fit, องค์การอาหารและยา เป็นต้น

               อย่างที่สองคือแอพพลิเคชั่นค่ะ เป็นส่วนเพิ่มเติมที่สำคัญมากสำหรับชีวิตเราในยุคสมาร์ทโฟนเลยนะคะ เพราะแอพพลิเคชั่นนั้นทำให้เราสามารถใช้ชีวิตได้รวดเร็วขึ้น แม่นยำขึ้น เช่น แอพฯคำนวณสารอาหาร แอพฯ คำนวณการเผาผลาญของร่างกาย เป็นต้น

               อย่างที่สาม คือ Gadget ต่าง ๆ ค่ะ เช่น นาฬิกาวัดอัตราการเต้นของหัวใจ นับจำนวนก้าว หรือ Chest Strap ที่เอาไว้วัดอัตราการเต้นของหัวใจในหมู่นักกีฬา ก็มีประโยชน์ในการนำมาวัด – แบ่งโซนการเต้นของหัวใจเพื่อให้เราสามารถออกแบบโปรแกรมการออกกำลังกายตามความเข้มข้นได้

               แต่ไม่ว่าจะอย่างไร สิ่งสำคัญที่สุดในการทำให้สุขภาพเราดีขึ้น (ไม่ว่าเป้าหมายจะคือลดไขมัน เพิ่มกล้าม หรือเพิ่มความฟิต) ก็คือวินัยและการทำด้วยความปลอดภัยนะคะ ขอให้ชาว Work It Out ทุกคนมีวินัยและหมั่นศึกษาค้นคว้าข้อมูลเพิ่มเติม หรืออย่างน้อยก็ติดตามเพจเราเพื่ออัพเดตข้อมูลไว้ตลอดนะคะ สวัสดีค่ะ