เข้ายิมไป ทำอะไรได้มั่ง (ตอนจบ)

สวัสดีครับ วันก่อนบอกไว้ว่าจะขอพูดเรื่องมารยาทการใช้ยิม วันนี้จะยกมาเป็นข้อ ๆ นะครับ มารยาทพวกนี้มีอะไรบ้าง ไปดูกันครับ

1.ปฏิบัติตามกฎของยิมนั้น ๆ อย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของเราและคนที่ใช้ยิมร่วมกับเราครับ

2.เก็บอุปกรณ์เข้าที่ทุกครั้งหลังใช้งานครับ เคยเห็นไหมครับ ยกดัมเบล – แผ่นน้ำหนักมาวางกอง ๆ ไว้ พอฝึกเสร็จก็ลุกหนีไปเลย หรือใส่แผ่นน้ำหนักไว้ในเครื่องต่างๆ แล้ว พอฝึกเสร็จก็ไม่เอาไปเก็บ การกระทำแบบนี้ผู้ที่มาทีหลังจะเข้าใจว่าเรายังฝึกไม่เสร็จนะครับ ถึงยังไม่เก็บอุปกรณ์ เขาก็จะไม่กล้าเอาไปฝึกครับ กลายเป็นว่าเขาอาจจะไม่ได้ฝึกไปทั้งชั่วโมงนั้น เพราะเกรงใจเราก็ได้นะครับ

เห็นไหมครับ เสียเวลาเขา และเขาอาจนึกตำหนิเราด้วยครับ ดังนั้นฝึกเสร็จ เก็บอุปกรณ์เข้าที่เพื่อให้คนอื่นได้ใช้ด้วยนะครับ

2.ไม่คุยกันเสียงดังครับ บางที่อย่างเช่น ยิมในโรงแรม ไม่ได้ติดตั้งอุปกรณ์เก็บเสียงนะครับ หากเราไปใช้บริการแล้วโหวกเหวกโวยวาย บางทีเสียงอาจลอดออกมาจากยิมไปรบกวนคนอื่น ๆ ที่มาใช้บริการโรงแรมก็ได้นะครับ ดังนั้น เราควรลดเสียงลง พูดคุยแต่จำเป็นครับ อีกเหตุผลหนึ่งคือการพูดคุยเสียงดังอาจรบกวนคนที่กำลังใช้สมาธิในการฝึกต่าง ๆ อยู่ก็ได้นะครับ

3.หากสงสัยวิธีการใช้งานใด ๆ ของอุปกรณ์ในยิมก็ตาม ให้ถามเจ้าหน้าที่ทันที อย่าใช้ความเข้าใจของตัวเองครับ เพราะหลายครั้งหลายคราที่การบาดเจ็บเกิดจากการคิดไปเองว่าอุปกรณ์ต้องใช้แบบนี้ๆ ทั้งๆ ที่จริงๆ ไม่ได้ออกแบบมาตามที่เราคิดเสียหน่อย เดินไปถามเจ้าหน้าที่ก็คงไม่เสียหน้าหรอกครับ จะดีเสียอีก ถ้าเราสร้างความปลอดภัยให้กับตัวเองครับ

4.ไม่นำอาหารหรือเครื่องดื่มที่ยิมไม่อนุญาตให้เข้าไปกิน / ดื่มนะครับ เพราะบางอย่างอาจส่งกลิ่นหรือหกบนพื้น สร้างความสกปรกได้ครับ (บางคนอ่านข้อนี้แล้วอาจจะงง ใครมันจะเอาของเข้าไปกินในยิมนะ มีนะครับ ผมนี่เห็นมากับตา คาร์ดิโอไป กินคุกกี้ไปด้วยเอ้า ตกลงจะลดไขมันหรือจะกินน่ะ)

นี่เป็นมารยาทพื้นฐานนะครับ อยากให้ชาว Work It Out เป็นบุคคลที่น่ารักของทุก ๆ ยิมนะครับ ปฏิบัติตามกฎกันครับ สวัสดีครับ