เข้ายิมไป ทำอะไรได้มั่ง (ตอนที่ 1)

สวัสดีครับ วันนี้อยากจะพูดเรื่องนึงที่คนเพิ่งจะเริ่มออกกำลังกายอาจจะต้องการได้ยิน หรือคนที่มีประสบการณ์การออกกำลังกายแล้วก็เถอะอาจจะเคยทำผิดพลาด หรือกำลังทำผิดพลาดอยู่ก็ได้ จะได้อ่านแล้วเอาไปปรับใช้เพื่อให้เราใช้ยิมได้คุ้มค่าเงินเราครับ

                อย่างแรกเลย พอเราสมัครสมาชิกยิมแล้ว (กรณีที่ไม่ได้ซื้อเทรนเนอร์นะครับ) เราควรแต่งตัวให้เหมาะสมกับการใช้ยิมครับ นั่นก็คือชุดออกกำลังกายครับ ในที่นี้ ไล่ตั้งแต่หัวจรดเท้าเลยนะครับ เพราะบางคนเข้าใจว่าใส่ชุดอะไรก็เล่นได้ ซึ่งไม่จริงนะครับ เพราะชุดออกกำลังกายนั้นถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการออกกำลังกายครับ หากใช้ชุดอื่นเราอาจจะบาดเจ็บจากชุดที่เราใส่ไม่เหมาะสมนี่แหละครับ ดังนั้นหาชุดที่เหมาะสมมาใช้เถอะครับ

                เรื่องต่อไปก็คือ ปฏิบัติตามคำแนะนำที่ยิมติดป้ายประกาศไว้ครับ เช่น ห้ามถอดรองเท้าในยิม หรือห้ามพูดคุยกันเสียงดัง ฯลฯ เพราะข้อกำหนดของแต่ละที่ต่างกัน การปฏิบัติตามกฎก็เพื่อความปลอดภัยของตัวเราและคนรอบข้างนะครับ

               เรื่องถัดมาครับ เราจะออกกำลังกายแบบไหนก่อนดี จะคาร์ดิโอดี หรือจะเวทก่อนดี หรือจะเข้าคลาสก่อนดี อันนี้ต้องบอกว่า ขึ้นอยู่กับเป้าหมายของเราตั้งแต่สมัครสมาชิกยิมแล้วละครับ ถ้าเป้าหมายเราคือต้องการลดไขมัน ก็อาจจะเริ่มที่คาร์ดิโอก่อนก็ได้ครับ แล้วก็ไปยกน้ำหนัก (เพราะน้ำหนักที่เรายกนั้นไม่หนักมาก การคาร์ดิโอก่อนก็ไม่ได้ลดแรงเราลงมากแต่อย่างใดนักครับ)

หรือถ้าเราอยากเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ หรือขนาดกล้ามเนื้อ ก็ควรยกเวท แล้วค่อยคาร์ดิโอครับ ส่วนถ้าเราชอบการเข้าคลาสต่าง ๆ ก็แนะนำว่าควรเข้าก่อนคาร์ดิโอครับ เพราะการเข้าคลาสจำเป็นต้องใช้สมาธิและพลังงานเยอะครับ

ดังนั้นหากหมดแรงมาก่อนอาจทำให้ฝึกในคลาสได้ไม่ดี และอาจบาดเจ็บได้ครับ

                วันนี้เรื่องราวมีเท่านี้ครับ วันหน้าจะขอพูดเรื่องมารยาทการใช้ยิมนะครับ สวัสดีครับ