อยากหุ่นสวย หัดอ่านฉลาก

               สวัสดีค่ะชาว Work It Out ทุกท่าน วันนี้เราจะมาพูดเรื่องที่หลาย ๆ คนคาดไม่ถึงและหลาย ๆ คนก็ยังเข้าใจไม่ถูกต้องเกี่ยวกับการกินอาหารนะคะ นั่นก็คือเรื่องของ “ข้อมูลโภชนาการ (Nutrition Facts)” นั่นเองค่ะ หลาย ๆ คนคิดว่าแค่กินอาหารดี ๆ ที่ไม่ทอด ไม่มัน ก็น่าจะเพียงพอแล้ว ซึ่งในความเป็นจริงนั้นไม่ควรจะเป็นแบบนั้นค่ะ วันนี้เลยจะมาแนะนำวิธีการอ่านข้อมูลโภชนาการและจะยกตัวอย่างซัก 2 ตัวอย่างให้ดูถึงอาหารที่มีสารอาหารที่ดี แต่หากเราไม่รู้จักข้อมูลโภชนาการก็อาจเป็นผลเสียต่อเราได้เช่นเดียวกันค่ะ

                วิธีการอ่านฉลาก – ข้อมูลโภชนาการ

               โดยปกติจะอยู่ด้านหลังของบรรจุภัณฑ์อาหารค่ะ และมีหน้าตาแบบนี้ค่ะ

ความหมายของแต่ละส่วนมีดังนี้ค่ะ

               •Serving Size คือ หน่วยบริโภค หรือหมายถึง 1 ครั้งกินได้แค่ไหนนั่นเองค่ะ ในตัวอย่างนี้หมายถึง 1 ครั้งกินได้ 5 ชิ้นค่ะ

               •Serving per Container คือ ในบรรจุภัณฑ์นี้บรรจุไว้ทั้งหมดกี่ serving ค่ะ (หากกินหมดในคราวเดียว ก็ต้องเอาตัวเลขทั้งหมดไปคูณเข้าไป อย่างในตัวอย่างนี้ Serving per Container คือ 28 นั่นหมายความว่าหากเรากินทีเดียวหมดกล่อง เราต้องเอาค่าแคลอรี่ต่อหน่วยบริโภค รวมถึงสารอาหารต่าง ๆ คูณ 28 ถึงจะเป็นค่าจริง ๆ ที่เราได้รับ ณ ขณะที่กินค่ะ)

               • Amount per serving นี่คือปริมาณทั้งแคลอรี่และสารอาหารต่อหน่วยบริโภคนะค่ะ

               •Calories คือกี่แคลอรี่ (ซึ่งจะได้มาจาก Fat กี่แคลอรี่ก็ดูที่คำว่า Calories from fat นะคะ)

               •Total Fat คือไขมันรวมค่ะ (ปริมาณคือกรัมนะคะ) ซึ่งตัวนี้จะเป็นตัวตั้งไว้ลบกับตัวต่อไปนั่นก็คือ

               • Saturated Fat หรือไขมันอิ่มตัวนั่นเองค เมื่อลบกับ Total Fat แล้วจะได้ Unsaturated Fat หรือไขมันไม่อิ่มตัวที่เราอยากได้กันนั่นเองค่ะ

               •Trans Fat หรือไขมันทรานส์ จะมีก็ต่อเมื่อมีส่วนผสมของไขมันที่แปรรูปด้วยการใช้เคมีอย่างไฮโดรเจนเพื่อให้ไขมันมีสถานะคงตัวและเก็บได้นานโดยไม่ต้องอาศัยอุณหภูมิ (อย่างมาการีน เป็นต้น) ซึ่งหากอาหารไหนมีเจ้าสิ่งนี้ อยากให้เลี่ยงเลยค่ะ เพราะมีข้อเสียมากมาย (ไว้มีโอกาสจะเล่าให้ฟังว่าทำไมนะคะ)

               •Polyunsaturated Fat / Monounsaturated Fat เป็นไขมันไม่อิ่มตัวที่เราต้องการค่ะ (บางฉลากก็ไม่มีให้ เราเลยต้องเอา Total Fat ลบกับ Saturated Fat เอาเองค่ะ แต่ตัวอย่างนี้มีค่ะ เลยดูจากฉลากก็ได้)

               • Cholesterol คือคอเลสเตอรอล ปริมาณเป็นมิลลิกรัมค่ะ

               • Sodium คือปริมาณโซเดียมค่ะ นอกจากอาหารรสเค็มแล้ว อาหารประเภทแปรรูปเยอะ ๆ อย่างแฮม ไส้กรอก ก็มีปริมาณโซเดียมเยอะไม่แพ้กัน เพื่อประโยชน์ในการเก็บรักษาไม่ให้เน่าเสียง่าย ปริมาณเป็นมิลลิกรัมค่ะ

               •Total Carbohydrate คือปริมาณคาร์บรวมครับ ซึ่งได้มาจาก 3 สิ่งนี้ค่ะ

             • Dietary Fiber หรือปริมาณไฟเบอร์ และ Sugar หรือปริมาณน้ำตาลค่ะ ที่เหลือก็จะมาจากตัวแป้งในอาหารเองค่ะ

              • Protein คือปริมาณโปรตีนที่จะได้รับค่ะ

               ในส่วนด้านล่างก็จะเป็นปริมาณเปอร์เซ็นต์ของวิตามินต่าง ๆ (ถ้ามี) ในอาหารนั้น ๆ ครับ  และส่วนย่อหน้าสุดท้ายจะเป็นส่วนที่บอกว่า เปอร์เซ็นต์ที่อยู่ทางขวามือของปริมาณสารอาหารนั้น ถูกคิดคำนวณจากอะไรบ้าง (ในตัวอย่างคือคิดคำนวณจากปริมาณแคลอรี่ที่คนเราควรได้รับค่ะ คือประมาณ 2,000 และ 2,500 แคลอรี่ต่อวัน)

               ในวันพรุ่งนี้จะมาแนะนำอาหารที่ดูเหมือนจะมีประโยชน์ แต่หากกินโดยไม่เข้าใจข้อมูลโภชนาการเลยจะทำให้เกิดโทษนะคคะ

               สวัสดีค่ะ