อยากฟิต คนใกล้ชิดสำคัญแค่ไหน

               สวัสดีค่ะชาว Work It Out เราเคยเขียนบทความนึงครับเกี่ยวกับการทำยังไงก็ไม่ผอมซักที หากใครยังจำได้ มันจะมีสัญญาณบางอย่างที่มาจากตัวเราเอง ไม่ว่าจะเป็นทัศนคติ พฤติกรรม ที่ฉุดเราไม่ได้ไปถึงเป้าหมายเราซักที แต่บทความวันนี้จะเป็นอุปสรรคอีกรูปแบบครับ (บางคนเรียกมารอีกตัวค่ะ 555) อุปสรรคแบบนี้ (หรืออาจเป็นผู้พิทักษ์ก็ได้นะ) คือคนใกล้ชิดของคนออกกำลังกายค่ะ

               คนใกล้ชิดในที่นี้ หมายรวมถึงทั้ง แฟน สามี – ภรรยา เพื่อนสนิท (ทั้งเดี่ยวและกลุ่ม) พี่น้อง พ่อแม่ ญาติ เพื่อนร่วมงานนะคะ จะมาแจกแจงทีละหัวข้อกันเลยดีกว่าว่าถ้าคนรอบตัวเราไม่เข้าใจเราจะเจออะไรบ้าง

  • จะลดทำไม แบบนี้ดีแล้ว (แบบนี้น่ารักออก / เธอจะอ้วนยังไงก็รัก) คำพูดในลักษณะนี้ดูเหมือนให้กำลังใจนะครับ แต่จริง ๆ แล้วมันคือการตัดปัญหาของคนรอบข้างที่ (อาจจะ) ต้องถูกเราลากไปเป็นเพื่อนในการออกกำลังกาย หรือกินอาหารที่เขาเหล่านั้นไม่อยากทำ ลองคิดภาพต่อไปนะคะ ว่าหากเราอ้วนไปเรื่อย ๆ แล้วเรามีโรคภัยไข้เจ็บมารุมเร้า ทำงานไม่ได้ เสียเงินเสียทองรักษา เวลาที่ควรจะได้อยู่ด้วยกันก็ไปหาหมอซะหมดแล้ว เขาจะยังรักเราอยู่จริง ๆ หรือไม่
  • จะทำได้เหรอ แบบเธอน่ะ ให้สองวันก็ไม่ทำแล้ว คำพูดลักษณะเป็นการดูแคลนค่ะ จริงอยู่มันอาจจะเป็นที่เราที่เคยตั้งใจจะทำอะไรแบบนี้มาเป็นครั้งที่ 35 หรือครั้งที่ 746 เข้าไปแล้ว แต่ขอให้เราพิจารณาดี ๆ ครับ ว่าเป้าหมายของการมีสุขภาพที่ดีขึ้นในครั้งนี้เพื่อเหตุผลใด มีความจำเป็นมากไหมกับเรา ถ้ามันจำเป็นจริง ๆ เราจะมีแรง มีวินัย มีเวลาที่จะเริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและรักษาสุขภาพเรา โดยไม่สนคำดูถูกเหล่านั้น อีกทั้งเป็นการพิสูจน์ว่าคนพูดคำพูดเหล่านั้น มักเป็นคนทำอะไรไม่สำเร็จ ล้มเลิกกลางคันได้ในหลายบริบทด้วยค่ะ
  • เฮ้ย อย่าเพิ่งทำเลย ไปกิน – เที่ยวกันก่อน อันนี้ส่วนมากจะเป็นเพื่อน ๆ ของเรา หรือเพื่อนร่วมงานของเราค่ะ เพราะเราต้องใช้ชีวิตกับเขาในทุกวันนี้ค่อนข้างบ่อย ดังนั้นความชอบอะไรต่าง ๆ ก็มักจะคล้าย ๆ กัน ยิ่งเป็นสายปาร์ตี้ด้วยแล้ว โอ้โห ไม่ต้องพูดถึงเลยค่ะ เอะอะยกแก้ว เอะอะหมูกระทะ ซึ่งจริง ๆ มันไม่ผิดนะคะ แต่ถ้าอ่านบทความเราบ่อย ๆ จะเห็นว่าผมให้ข้อคิดเกี่ยวกับสารอาหารส่วนเกินไว้ยังไงบ้าง จะเห็นว่ามันค่อนข้างจะไม่คุ้มในการที่เราจะแลกกับสุขภาพของเราซักเท่าไหร่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราก็ยังสามารถมีสังคมเพื่อนอยู่ได้ หากเราบริหารจัดการเรื่องสารอาหารได้ดีค่ะ
  • เปลืองเงินเปลืองทอง เสียเวล่ำเวลา ประโยคลักษณะนี้มักจะมาจากคนที่ไม่สามารถบริหารจัดการความสำคัญของเป้าหมายหรือภารกิจของชีวิตได้มากนักค่ะ ก็เลยไม่เห็นถึงความสำคัญของสุขภาพของตัวเอง ซึ่งผมพูดมาเสมอครับว่าอยากใช้งานร่างกายได้เต็มที่ ก็ต้องดูแลเต็มที่ เหมือนรถยนต์ครับ ไม่เติมน้ำมัน ไม่เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง แต่หวังจะเหยียบ 120 – 150 ปาดซ้ายปาดขวา มันคงไม่ตอบสนองให้หรอกค่ะ ทางแก้ก็คืออาจจะเริ่มจากการออกกำลังกายที่บ้าน หรือสวนสาธารณะใกล้ ๆ บ้านก่อน ใช้เวลาไม่มาก แต่ไปบ่อยๆ แทน พอเราเริ่มมั่นใจว่าเราสามารถทำได้อย่างต่อเนื่องก็ค่อยวางแผนในการไปเป็นสมาชิกยิม หรือสถานออกกำลังกายที่อื่นค่ะ

หวังว่าชาว Work It Out จะมีกำลังใจ แรงฮึด ลุกขึ้นมาสู้กับคำดูถูกนะคะ จำไว้ครับว่าเพื่อสุขภาพตัวเราเอง และในบางสถานการณ์เราอาจจะได้ช่วยเหลือคนที่ดูถูกเราไว้ด้วย สวัสดีค่ะ