วิตามินเอ (ตอนที่ 1)

สวัสดีครับ ช่วงนี้แอดมินเหมือนรู้สึกป่วยเลยครับ ทั้งไอ ทั้งเจ็บคอ บางทีมีไข้นิด ๆ ด้วย จะว่าไปแล้วการที่เราไม่สบายเนี่ย ปัจจัยนึงก็เกิดมาจากร่างกายเรามีวิตามิน – แร่ธาตุไม่เพียงพอเหมือนกันนะ อย่ากระนั้นเลย ไปดูกันดีกว่า ว่าวิตามินอะไร ช่วยอะไรร่างกายเราได้บ้าง แต่ก่อนจะไป อยากให้เข้าใจไว้ว่า วิตามิน – แร่ธาตุนั้น เป็นสารอาหารรอง (Micronutrient) เป็นเสมือนผู้ช่วยที่แสนดีของร่างกายเราให้ทำงานได้เต็มที่มากกว่าเดิมครับ

วิตามินเนี่ย มี 2 ประเภทนะครับ คือ ประเภทที่ละลายในน้ำ (วิตามิน B กับ C) กับละลายในไขมัน (วิตามิน A, D, E และ K) วันนี้เราจะพูดถึงวิตามินที่ละลายในไขมันก่อน โดยแต่ละวัน เราจะพูดถึงทีละตัวนะครับ เพื่อลงลึกถึงประโยชน์ – หน้าที่ดังต่อไปนี้ของแต่ละตัวครับ

           วิตามิน A

มีหน้าที่ช่วยในการมองเห็น การเจริญเติบโตของกระดูก การแบ่งตัวของเซลล์ การกระตุ้นภูมิคุ้มกันเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรค ซ่อมแซมผิวของตาและหลอดลมทำให้เชื้อเข้าสู่ร่างกายยากขึ้น นอกจากนี้ ยังป้องกันการติดเชื้อระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ และระบบขับปัสสาวะ ทำให้ผิวและผมแข็งแรง

           ชนิดของวิตามินเอ

Retinol เป็นวิตามินเอ ที่พบในสัตว์เช่นตับ นม เป็นวิตามินที่ออกฤทธิ์ได้ทันที Retinol อาจจะเปลี่ยนเป็น Retinal retinoic acid ซึ่งเป็นรูปแบบวิตามินอีกชนิดที่ออกฤทธิ์ได้ทันที

Provitamin A carotenoids เป็นวิตามินที่ต้องเปลี่ยนแปลงในร่างกายก่อนที่จะออกฤทธิ์ เป็นรูปแบบวิตามินเออีกชนิดหนึ่ง พบในพืชใบเขียวซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ ในธรรมชาติ ซึ่งอยู่ได้หลายรูปแบบครับ

อธิบายมาซักพักนึงแล้ว ไว้วันหลังเรามาต่อกันเรื่องว่ากินอะไรถึงจะได้วิตามินเอ แล้ววันนึงต้องกินเท่าไหร่กันดีกว่านะครับ สวัสดีครับ