เมื่อระบบเผาผลาญเสียหาย ชีวิตเจออะไรบ้าง?

สวัสดีครับ เจอกันอีกแล้วนะครับ หลาย ๆ คนที่อ่านบทความคราวที่แล้วได้ลองเอาสูตรคำนวณไปลองทำแล้วหรือยังเอ่ย ทำแล้วได้เท่าไหร่กันบ้าง เม้นบอกกันไว้ได้นะครับ ส่วนคนที่เพิ่งมาเจอเพจนี้แล้วอยากทดลองคำนวณอัตราการเผาผลาญของตัวเองดูบ้าง ลองคลิกที่ลิงค์นี้เลยครับ

https://www.workitout.co.th/bmr-คืออะไร

ทีนี้ เราจะเริ่มเข้าเรื่องต่อไปแต่จะยังอยู่ในหัวข้อการเผาผลาญอยู่นะครับ เคยได้ยินกันไหมครับคำว่า “การเผาผลาญเสียหาย” หรือที่ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Metabolic Damage ครับ ภาวะนี้เกิดมาจากการที่เราได้รับสารอาหารน้อยเกินไป (กว่า BMR ของเรา) เป็นระยะเวลาหนึ่ง

ทำให้ร่างกายเข้าสู่ Survival Mode โดยจะทำการเปลี่ยนแปลงสารอาหารมาเป็นรูปของเซลล์ไขมันให้ได้เร็วที่สุดและเยอะที่สุดเท่าที่อาหารจะเข้าปากเรา

สำหรับภาวะนี้ หากใครที่ไม่แน่ใจว่าตัวเองเป็นหรือไม่ ลองเช็คอาการเบื้องต้นแบบนี้ดูนะครับ

หากคุณเป็นคนที่กินน้อยมาก และ/หรือ ออกกำลังกายเยอะ แต่ไขมันหน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา หรือที่ก้น ก็ยังไม่หายไปซักที หรือคุณเป็นคนที่มีอารมณ์ฉุนเฉียวง่าย แค่ใบไม้หล่นผิดทางก็พาลโมโห!!! หรือคุณออกกำลังกายได้ไม่ตลอด session นั้น ๆ เพราะหมดแรง หน้ามืด เวียนหัว (หรือหนักกว่านั้น อยู่เฉย ๆ จะพาลจะเป็นลม) นั่นละครับ อาการบ่งบอกของภาวะนี้ครับ (แต่ถ้าต้องการความชัวร์ 100% ผมแนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจครับ)

เพราะร่างกายคนเราถูกสร้างมาเพื่อเอาชีวิตรอดครับ และการจะรอดได้นั้น “ไขมัน” เป็นแหล่งพลังงานที่ดียิ่งที่จะใช้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นร่างกายมักจะหวงแหนเพื่อเอาไว้ใช้ยามจำเป็นเท่านั้น เช่น หลงป่า ติดเกาะ อยู่ในภาวะสงคราม ไม่มีอะไรจะกิน แบบนี้เป็นต้น ซึ่งในชีวิตจริง เราไม่ได้เจอเหตุการณ์นั้นกันเลยนะครับ ก็เลยเป็นการยากถึงยากมาก ที่ร่างกายจะเอาไขมันมาใช้อย่างที่เราอยากให้เป็น

ดังนั้นทางแก้ไข เราจึงจำเป็นต้องทานอาหารให้เหมาะสมกับอัตราการเผาผลาญของร่างกายเราครับ (ย้ำนะครับ ตัวเลขของร่างกายเราเท่านั้น ไม่ใช่ตัวเลขของแฟนเรา ของเพื่อนเรา ของไอดอลเราเด็ดขาดครับ เพราะแต่ละบุคคล มีอัตราการเผาผลาญไม่เท่ากันครับ) และมีการออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ รวมไปถึงเพิ่มกิจกรรมในการใช้พลังงานในชีวิตประจำวันกันอีกด้วยครับ

เอ้า อ่านมาถึงบรรทัดนี้แล้ว เพิ่มกิจกรรมในการใช้พลังงานกันหน่อยครับ ลุกจากเก้าอี้ โซฟา ไปเดินครับ แล้วมาเจอกันใหม่ครั้งหน้าครับ สวัสดีครับ