ปาลิโอไดเอ็ท เมื่อมนุษย์ยุคหินกลับมาในยุคนี้

สวัสดีครับชาว Work It Out วันนี้เรามาพูดถึงไดเอ็ทตัวที่สองกันครับ มีชื่อว่า ปาลิโอไดเอ็ทครับ รายละเอียดเป็นยังไงนั้น ไปอ่านกันครับ

ปาลิโอ ไดเอ็ท เป็นวิธีการลดน้ำหนักโดยการกลับไปหาแนวคิดแบบดั้งเดิม หรือวิธีในการรับประทานอาหารในยุค Paleolithic หรือว่ายุคเมื่อ 2.5 ล้านปีที่แล้วนู่นเลยครับ

โดยแนวคิดหลัก ๆ คือการกินอาหารที่ไม่ผ่านกระบวนการแปรรูปใด ๆ (คอนเซ็ปท์ของอาหารคลีนนี่แหละครับ) เพราะอาหารแปรรูปหรืออาหารสำเร็จรูปนั้นมีการเติมสิ่งแปลกปลอมเข้าไปประเภทสารให้ความหวาน สารที่กระตุ้นการรับรสชาติหรือกระบวนการผลิตที่ขัดสีถอดคุณค่าของวิตามินบางชนิดออกไปนั่นเองครับ

(บทความหลาย ๆ ชิ้นชี้ไปว่าขนมปังต้องได้รับการเติมวิตามินต่าง ๆ เพื่อให้มีคุณค่าทางสารอาหารมากกว่าคาร์บเฉย ๆ มาตั้งแต่ยุค 1940 แล้วครับ)

ประโยชน์โดยตรงของปาลิโอ ไดเอ็ท ที่ได้รับการพิสูจน์มาแล้วว่า ดีต่อสุขภาพ และการลดพุง มีอยู่ด้วยกัน 4 เรื่องนั่นคือ

               • หนึ่ง–ผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์สดใหม่ ที่ผ่านความร้อนไม่มาก (ระหว่าง 40-60 C’ องศาเซลเซียส) ทำให้ร่างกายสามารถนำสารอาหาร กรด และแร่ธาตุบางชนิด ที่ยังไม่ถูกความร้อน หรือความเกรียมทำลายไป มาสร้างประโยชน์ในการช่วยซ่อมแซมร่างกาย นอกจากนี้ หัวใจสำคัญของอาหารประเภทนี้ยังอยู่ที่การรับประทานผักผลไม้ที่มีสีสันต่างๆ แตกต่างกันไป ในทุกมื้ออาหาร

               • สอง–อาหารที่มีวงจรสั้น เช่น ผักสด เนื้อสด  ชาวปาลิโอไม่นิยมอาหารแปรรูป อาหารสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง อาหารบรรจุห่อ ที่มักมีกรรมวิธีการถนอมอาหาร ตลอดจนการปรุงรส แต่งรสชาติ เนื่องจากสารเคมีเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งแปลกปลอมเมื่อเข้าสู่ร่างกาย ทำให้มีโอกาสให้เป็นเบาหวาน มะเร็ง และโรคร้ายอื่นๆ

               • สาม–อาหารที่ให้พลังงานต่ำ และมีกากใยสูง แต่ละมื้อมีระยะเวลาเผาผลาญภายใน 3-4 ชั่วโมงแตกต่างจากอาหารสำเร็จรูปที่มักมีส่วนผสมของน้ำมันน้ำตาลเกลือที่ให้พลังงานสูงยิ่งอยู่ในร่างกายนานเท่าไรก็ยิ่งสร้างสิ่งตกค้าง

              • สี่–รสชาติต่างๆ เช่น หวาน เค็ม เปรี้ยว ต้องได้จากตัววัตถุดิบของอาหารชนิดนั้นๆ โดยตรง ไม่มีการเพิ่มเติมความหวานจากน้ำตาล ซึ่งเป็นสิ่งที่ได้จากกรรมวิธีทางเคมี

                ข้อดีของไดเอ็ทชนิดนี้คือ เราจะได้สิ่งแปลกปลอมน้อยมากครับ เพราะน้ำตาล สารให้ความหวาน ผงชูรสจะไม่ถูกเติมเข้าไปในอาหารของเราที่จะทำให้เราเป็นโรคต่าง ๆ ได้ครับ

                ข้อเสียของไดเอ็ทนี้คือ ต้องใช้เวลาในการซื้อหา เตรียมค่อนข้างยาก ในรายที่มีวิถีชีวิตแบบคนเมืองอาจจะลำบากอยู่สักหน่อยกับการไดเอ็ทวิธีนี้ครับ และหลาย ๆ เจ้าที่ให้บริการ มีราคาแพงครับ

                ผู้ที่เหมาะกับไดเอ็ทนี้คือผู้ที่ต้องพอจะมีเวลาในการเตรียมอาหารล่วงหน้า และ/หรือมีต้นทุนทางเศรษฐกิจในระดับหนึ่งครับ (ไม่ได้หมายความว่าคนหาเช้ากินค่ำจะกินไม่ได้นะครับ ผมหมายถึงในบริบทของการเลือกสรรพวกของออร์แกนิคน่ะครับ มันใช้เวลาเยอะ เราต้องเอาเวลาไปทำงานเพื่อให้ได้เงินมามากกว่าเนอะ)

จบไปแล้วสำหรับไดเอ็ทที่สองนะครับ ครั้งหน้าจะกลับมากับอีกไดเอ็ทนึงครับ จะเป็นอะไรนั้นติดตามเพจไว้ครับ สวัสดีครับ