ประโยชน์ของการฝึกเวทเทรนนิ่งขา

            สวัสดีค่ะชาว Work It Out ที่เป็นสายเวท ไม่ว่าจะเพื่อเพาะกายให้ล่ำ หรือเพื่ออยากจะโทนกล้ามเนื้อให้ลีน ๆ ชัด ๆ นะคะ วันนี้มีประโยชน์ในการฝึกเล่นขา หรือที่เรียกกันติดปากว่า Leg Day นั่นแหละค่ะ (ซึ่งก็เป็นวันที่หลาย ๆ คนมองข้ามเสมอ ๆ เพราะมันเหนื่อย มันทำให้วันต่อไปเข้าห้องน้ำลำบากมาก) หรือแม้แต่คนที่ไม่ออกกำลังกายเลยก็ตาม เรามาดูกันดีกว่าว่าประโยชน์มีอะไรบ้างเพื่อเราจะได้ไม่มองข้ามมันค่ะ

               ในงานวิจัยของทีมแพทย์จากมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ ได้ทำการค้นพบว่าในหมู่ผู้ที่ไม่คอยได้ Active หรือไม่มีการออกกำลังกายแบบใช้แรงต้านหรือแบกน้ำหนักจะมีการเปลี่ยนแปลงที่ลดลงของมวลกล้ามเนื้อตลอดจนความเปลี่ยนแปลงของสารเคมีในร่างกายอีกด้วย และอีกสิ่งที่ลดลงคือระบบประสาทค่ะ

               ในงานวิจัยดังกล่าวได้ทำในหนูทดลองนะคะ โดยให้หนูทั้งหลายใช้ชีวิตโดยที่ใช้ได้แค่เพียงขาหน้าเท่านั้น โดยมีระยะเวลานาน 28 วันด้วยกันค่ะ ซึ่งผลปรากฏว่าการจำกัดการเคลื่อนไหวของขานั้นทำให้หนูเหล่านั้นมี stem cell ของระบบประสาทลดลงถึง 70% เลยทีเดียวค่ะ

               ดังนั้นการศึกษาลักษณะนี้จึงเป็นเหตุผลสนับสนุนได้อย่างหนึ่งว่า ร่างกายของสิ่งมีชีวิตทั้งหลายถูกสร้างมาเพื่อต้องใช้งาน โดยที่ต้องใช้แบบแบกน้ำหนักหรือมีแรงต้านเพิ่มด้วยนะคะ เพื่อให้เกิดการพัฒนากล้ามเนื้อให้เราสามารถใช้งานมันได้อย่างมีประสิทธิภาพตลอดไปค่ะ

               แล้วกลับมาพบกับบทความมีสาระดี ๆ เรื่อย ๆ กับเราอีกนะคะ สวัสดีค่ะ