ตารางสำเร็จ กับตารางส่วนตัว ต่างกันยังไง?

               สวัสดีค่ะชาว Work It Out วันนี้อยากจะพูดเรื่องเกี่ยวกับหัวข้อที่เราคุ้นเคยกันดี คือ “ตารางฝึก” ค่ะ เวลาเราอยากจะหุ่นดี เราก็มักจะไปค้นหาตารางฝึก ไม่ว่าจะเป็นเวท หรือเป็นคาร์ดิโอจากเว็บไซต์ต่าง ๆ หรือเพจออกกำลังกายเพื่อเอามาฝึกตามใช่ไหมคะ แต่ทราบไหมว่าการใช้ตารางฝึกที่เป็นแบบสำเร็จรูป มันมีข้อดี – ข้อเสียต่างกันตารางส่วนตัวยังไง วันนี้มีคำตอบค่ะ

               เริ่มกันที่ข้อดีของตารางสำเร็จเลยนะคะ คือมันหาง่ายค่ะ แทบทุกเพจมีให้หมด คนที่มีเป้าหมายคล้าย ๆ กันก็สามารถไปเอาตารางมาใช้ได้เลย

               ส่วนข้อเสียของตารางสำเร็จนะคะ มีหลายข้อเลย แต่หลัก ๆ มีดังนี้ค่ะ

  • ไม่ได้คำนึงถึงสภาวะ หรือข้อจำกัดของร่างกายแต่ละคน บางคนอ้วนมาก บางคนอ้วนไม่มาก บางคนเข่าเจ็บ บางคนเป็นหอบหืด บางคนเป็นไทรอยด์ บางคนเป็นโรคซึมเศร้า หรือแค่เป็น Office Syndrome ก็เป็นอาการที่เป็นข้อจำกัดในการออกกำลังกายแล้วค่ะ
  • ไม่ได้มีการกำหนดปริมาณสารอาหารที่เหมาะสมของแต่ละคนไว้ (ลองหาการคำนวณ BMR จากในเว็บเรานะคะ มีบทความบอกไว้แล้ว) ซึ่งตารางสำเร็จมักคิดจากค่ากลาง แต่ในความเป็นจริงเรามีอายุ ส่วนสูง น้ำหนัก รวมถึงปริมาณกิจกรรมที่ต่างกันโดยสิ้นเชิงค่ะ ดังนั้นการกินอาหารที่สมดุลกับปัจจัย 4 ข้อนี้ก็จะทำให้ไปถึงเป้าหมายได้อย่างปลอดภัยค่ะ
  • มักให้ทำสิ่งเดิม ๆ ซ้ำ ๆ โดยไม่ให้กล้ามเนื้อได้พัก เช่น ตารางปั้นก้นทั้งหลาย มักจะให้ฝึกพวก Squat, Donkey Kick ทุกวัน วันละหลายสิบ หรือบางเจ้าก็เป็นร้อย ๆ ที ซึ่งในความเป็นจริง กล้ามเนื้อจะพัฒนาได้ก็ต่อเมื่อได้พัก และได้สารอาหารที่เหมาะสมในการซ่อมแซม การทำทุกวันนั้นนอกจากกล้ามเนื้อจะได้พักน้อย (ทำให้ไม่พัฒนา) แล้วก็อาจจะบาดเจ็บเอาได้ค่ะ

ทีนี้ ตารางส่วนตัวนั้นมีข้อดีอย่างไร เราลองมาดูกันค่ะ

  • มีการพิจารณาข้อจำกัดในด้านร่างกาย การบาดเจ็บ โรคประจำตัว ของแต่ละคน ดังนั้นเวลาออกตารางจะสามารถใช้ได้ดีกับคน ๆ นั้นมากที่สุดค่ะ (นึกภาพสูทสำเร็จ กับสูทสั่งตัดค่ะ ใส่ได้เหมือนกัน แต่สวยต่างกัน)
  • มีวันพักเพื่อให้กล้ามเนื้อได้พัฒนาและลดความเครียดของร่างกายเรา ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อพัฒนาได้ดีกว่าการทำทุกวันค่ะ
  • มีการปรับแต่งในกรณีที่ยาก – ง่ายไปเสมอ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดในการฝึกเพื่อให้ถึงเป้าหมายค่ะ

ส่วนข้อเสียของตารางส่วนตัวนั้นก็คือ มันคือของส่วนตัวค่ะ การเอาไปให้เพื่อนใช้มันก็คงจะไม่เหมาะสมกับร่างกายเพื่อน ซึ่งเราอาจจะดูเป็นคนใจแคบ เลยไม่ยอมให้เพื่อนใช้ตารางเรา และอีกข้อก็คือตารางส่วนใหญ่มีราคา เพราะต้องเกิดจากการสมัครเรียน ไม่ว่าจะออนไลน์ หรือเทรนเนอร์ตามยิมต่าง ๆ ค่ะ

               อย่างไรก็ตาม ขอสนับสนุนในเรื่องของตารางส่วนตัวนะคะ เพราะมันออกแบบมาเพื่อเรามากกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสำหรับคนที่ไม่สะดวกในการไปพบผู้เชี่ยวชาญด้านการทำตาราง วันหลังจะเอาวิธีการออกแบบตารางมาฝากค่ะ ว่ามีองค์ประกอบอะไรบ้าง เพื่อให้ฝึกออกแบบกันเองได้คร่าว ๆ ค่ะ สวัสดีค่ะ