ชอบกินชาไข่มุกแต่กลัวอ้วน ทำไงดี!?

สวัสดีค่ะชาว Work It Out วันนี้อยากพูดเรื่องเครื่องดื่มที่ฮิต และขายดีมาก ๆ จนทุกวันนี้มีคนเข้าแถวรอซื้อหลายที่เลย ก็คือเจ้าชาไข่มุกครับซึ่งเมื่อก่อนเคยซบเซาอยู่พักใหญ่ ๆ แต่ก็กลับมาฮิตมากในทุกวันนี้อีกแล้วค่ะ วันนี้จะมาดูกันครับว่ากินชาไข่มุกแล้วให้พลังงานเท่าไหร่ เทียบเท่าอะไรบ้างนะคะ

ชาไข่มุกแบบชานม 1 แก้วขนาด “ปกติ” (กลาง) + ไข่มุก จะมีคุณค่าทางโภชนาการประมาณนี้ค่ะ

ขาไข่มุก 1 แก้ว พลังงานเทียบเท่าได้กับ :

เทียบเท่ากับเกาเหลา 1 ชาม หรือน้ำพริก+ปลาทู 1 ตัว หรือข้าว 1 จาน+ ไข่ต้ม 2 ฟอง

ไข่มุก คืออะไร?

ไข่มุกนั้น ทำมาจากแป้งมันค่ะ หรือฝรั่งเรียก Tapioca นับเป็นคาร์โบไฮเดรตอย่างหนึ่งเช่นกัน ไม่ต่างจากข้าว ขนมปัง หรือพาสต้าค่ะ

ถ้าอยากกินทำยังไง?

1. ถ้าจะกินชาไข่มุก ให้คิดไว้เลยว่าวันนั้นคุณต้องตัด calorie จาก “ขนม” หรือ ผลไม้ หรือแป้ง ให้ได้อย่างน้อย 300-400 cal ตัวอย่าง แทนที่จะกินมะม่วง ให้เก็บ calorie มากินชาไข่มุกแทน ก็พอไหวค่ะ เพราะชาไข่มุก 1 แก้ว ให้พลังงานประมาณ 400 Calorie หรือมี Carbohydrates ประมาณ 50 กรัม แต่ถ้าวันไหนอยากกินชาไข่มุก และไม่อยากอ้วน ก็กินชาแก้วนึง + ไข่ต้ม หรือทูน่ากระป๋อง หรือไก่ย่าง แล้วแต่เลยค่ะ แค่ตัดแป้งออก 300 กว่าแคลในมื้อนั้น ก็กินได้แล้ว!

2. กินไม่หมด ซื้อชาไข่มุกมา แล้วกินให้ถึงแค่ครึ่งแก้ว แล้วตัดใจโยนทิ้ง การโยนทิ้งครึ่งแก้ว เท่ากับเรา save ไปได้เกือบ 180 cal ซึ่งนับว่าไม่เลวเลย

ที่สำคัญคือ ต้องมีสติก่อนกินนะคะ จำให้ได้ว่าเรากำลังกินคาร์บ + น้ำตาลเข้าไป ควรต้องลดแคลอรี่จากแป้งในมื้ออื่น ๆ และที่สำคัญ ต้องออกกำลังกายด้วยค่ะ วันนี้ไปก่อนแล้ว สวัสดีค่ะ