คาร์โบไฮเดรต สารอาหารที่ควรระวัง (ตอนจบ)

สวัสดีครับชาว Work it out กลับมากันต่อกับเรื่องคาร์โบไฮเดรตนะครับ ไม่ให้เสียเวลาเนอะ ต่อกันเลยมา

จะสังเกตเห็นว่าครั้งที่แล้ว เราพูดถึงหน่วยกรัม ทีนี้ กรัมที่ว่าตรงนี้หมายถึงปริมาณสารอาหารครับ เช่น ข้าว หนัก 100 กรัม ให้คาร์บ 31 กรัม

ดังนั้น ถ้าเราต้องการคาร์บ 1 เท่าของน้ำหนักตัว (สมมติว่าหนัก 60 กิโลกรัมและมีเป้าหมายอยากเพิ่มกล้าม) ก็ต้องกินคาร์บอยู่ในระดับ 180-300 กรัม หรือก็คือข้าวหนัก 600-900 กรัมต่อวัน  สำหรับสายอาหารเส้น พาสต้า (เส้นสปาเก็ตตี้ เฟ็ตตูชินี่ ฯลฯ) 100 กรัมให้คาร์บ 26 กรัม ส่วนขนมปัง 1 แผ่น ให้คาร์บ 22 กรัมครับ

หรือหากคุณเป็นสายผลไม้ มะม่วง 100 กรัมให้คาร์บ 15 กรัม ฝรั่ง 100 กรัมให้คาร์บ 14 กรัม ทุเรียน (ผลไม้ยอดฮิต แม้แต่แอดมินยังกินเลยครับ) 100 กรัมให้คาร์บไปถึง 27 กรัม!!! เป็นต้นครับ

หลาย ๆ คนอาจจะเคยเข้าใจว่าการกินผลไม้แทนการกินแป้งช่วยให้ผอมได้ แต่นั่นไม่ถูกต้องเสียทีเดียวครับ เพราะในผลไม้ก็มีน้ำตาลครับ เพียงแต่น้ำตาลฟรุกโตสจากผลไม้จะสามารถนำไปใช้งานได้รวดเร็ว จึงเหมาะกับการกินระหว่าง และหลังออกกำลังกาย เพื่อทดแทนแร่ธาตุ หรือคาร์บที่เสียไปครับ แต่หากกินในปริมาณที่มากกว่าความต้องการในแต่ละวันแล้ว ก็ทำให้อ้วนได้เช่นกันครับ

หากใครยังสงสัยหรือต้องการข้อมูลสารอาหารหมวดนี้เพิ่มเติม ลองค้นหาดูได้จาก United States Department of Agriculture Agricultural Research Service (USDA) ได้ครับ วันนี้ลาไปก่อนแล้วครับ สวัสดีครับ