สวัสดีค่ะชาว Work It Out เคยพูดไว้ในบทความครั้งก่อน ๆ ไปแล้วเกี่ยวกับสารอาหารชื่อคาร์โบไฮเดรตนะคะ วันนี้จะมาอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับคำถามที่ว่ากินคาร์บยังไงให้ได้ผลคุ้มค่าในแต่ละเป้าหมายค่ะ

               สำหรับกลุ่มที่ต้องการลดไขมัน เราสามารถตัดการกินคาร์บจากอาหารจำพวกแป้งได้ในบางมื้อของวันได้ค่ะ โดยที่เราจะไปรับสารอาหารอย่างอื่นเช่น โปรตีน ไขมันแทนค่ะ แต่ก่อนออกกำลังกาย แนะนำให้กินคาร์บเชิงซ้อนค่ะโดยเฉพาะสำหรับสาว ๆ นะคะ เพราะมีงานวิจัยบางงานได้ทำการทดลองแล้วว่าการกินคาร์บก่อนออกกำลังกายในผู้หญิง ทำให้ผู้หญิงลดไขมันได้มากขึ้นอยู่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับปริมาณการกินด้วย ซึ่งเคยพูดไปแล้วในตอนพูดถึงสารอาหารคาร์โบไฮเดรตนะคะ ลองค้นหาดูอีกครั้งสำหรับรายละเอียดค่ะ

               สำหรับกลุ่มที่ต้องใช้พลังงานเยอะในการสร้างกล้ามหรือออกกำลังกายเป็นเวลานาน ๆ เช่นการวิ่ง หรือกีฬาอื่น ๆ แนะนำว่าควรกินคาร์บจากแหล่งให้คาร์บต่าง ๆ โดยที่ถ้าก่อนออกกำลังกายประมาณ 90 – 120 นาทีให้กินคาร์บแบบที่เป็นเชิงซ้อน (Complex Carbohydrate) เช่น ข้าวไม่ขัดสี ขนมปังโฮลวีต หรือพืชที่เป็นหัวอย่างมันฝรั่ง มันม่วง เป็นต้น เพื่อให้จ่ายพลังงานอย่างคงที่และไม่เกิดภาวะ Sugar Spike (การขึ้นสูงของระดับน้ำตาลในกระแสเลือดที่จะทำให้อินซูลินออกมามากเพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งอาจส่งผลให้น้ำตาลตกจนมีอาการหน้ามืด เวียนหัวได้ค่ะ) และสำหรับหลังออกกำลังกายแนะนำให้กินคาร์บเชิงเดี่ยวอย่างเช่นข้าวขาว ขนมปังขาว เพื่อให้ร่างกายสามารถดูดซึมคาร์บเอากลับไปใช้หรือซ่อมแซมได้ไวค่ะ (นึกภาพฟองน้ำแทนกล้ามเนื้อนะคะ หากเราออกกกำลังกายไปและมีการใช้พลังงานจากกล้ามเนื้อ ฟองน้ำก็จะแห้งลง เรามีหน้าที่เอาคาร์บซึ่งเปรียบเสมือนน้ำมาเติมในฟองน้ำให้ฟองน้ำชุ่มฉ่ำเหมือนเดิมค่ะบ)

               เรื่องแหล่งที่มาของคาร์บก็ไม่ขอให้ไปลองค้นบทความเดิม ๆ เกี่ยวกับคาร์บ มีลงไว้ในเว็บไซต์ของเราและอีกหลายหัวข้อความรู้ดีๆมากมาย หวังว่าจะเป้นประโยชน์นะคะ

คราวหน้าจะมาว่ากันเรื่องอะไร อดใจรอนะะ สวัสดีค่ะ